ช่วงนี้ปัญหาประเทศ รุมเร้าเข้ามามาก ไม่ว่าจะโดนแบนจากต่างประเทศ เศรษฐกิจ มีปัญหา แต่ปัญหาที่น่าเป็นห่วง อย่างยิ่งคือภาวการณ์ขาดแคลนน้ำ เพื่อใช้ อุปโภคและบริโภค ฟังผู้รู้หลายๆ ท่าน พูดแล้ว เราเริ่มกังวลเหมือนกัน จึงลองๆ หาข้อมูล เรื่อง ของประเทศอิสรเอล ดูว่า ขนาดอยู่ท่ามกลางทะเลทรายทำไมปัญหาเขาจึง ยังสามารถอยู่ได้ในสภาวะที่น้ำน้อยๆ   ประเทศนี้นับว่าเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีทางด้านการเกษตรชั้นนำของโลก เขาสามารถที่จะปลูกพืชที่ดึงความชุ่มชื้นของดิน ได้อย่างเหลื่อเชื่อ เขาสามารถใช้น้ำทุกหยดอย่างมีประสิทธิภาพ ถึงเวลายังที่เราต้องหันมาพัฒนาระบบ การเกษตรแนวใหม่ ที่ใช้น้ำน้อย และ เก็บกักความชื้นได้สูง สิ่งหนึ่งที่มีมานาน แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย คือการ ให้น้ำต้นไม้แบบ น้ำหยดโดยให้ที่รากเลย เพื่อลด การระเหยของน้ำ และระบบยังมีการควบคุม ไม่ให้น้ำมากเกินไป อีกทั้งไม่ให้น้ำน้อยเกินไป ดังนั้น ทั้งหมดทั้งหลายเหล่านี้ มันต้องอาศัย ระบบสมองกล ในการจัดการ ปัจจุบัน MCU ที่ใช้สำหรับควบคุมมีราคาที่ถูกลงมาก บางเบอร์ ราคาขายปลีกไม่ถึง 20 บาท  ดังนั้น หากได้รับการส่งเสริม จากภาครัฐและความร่วมมือ จาก ผู้เชี่ยวชาญแต่ละสาขาเราเชื่อว่า จากพื้นฐานของประเทศที่เป็นเกษตรกรรม  การพัฒนาสู่เกษตรกรรม แนวใหม่ย่อมเป็นเรื่องที่เป็นไปได้อย่างมาก
รายละเอียด ลองดูที่นี้ได้ครับ
http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/2011/10/J11235641/J11235641.html

ช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์แบบ 3D มาแรงมาก จนกระทั่งหลายท่านคิดว่าเครื่องพิมพ์นี้จะ เข้ามาใช้ในขบวนการสร้างสินค้า หรือเป็นตัวสร้างกล่องหรือบรรจุภัณฑ์  เข้ามาแทนที่ ระบบเดิมที่ใช้ โมลด ในการทำกล่อง วันนี้เราจะมาดูกันว่า จริงๆ แล้วเครื่องนี้มันเข้ามาทดแทนได้จริงหรือไม่

      ในมุมมองของเรา เครื่อง พิมพ์ 3D  นั้นเป็นเครื่องมือที่น่าสนใจครับ ในการผลิตสินค้าหรือการออกแบบสินค้าใหม่ๆ นั้นสำหรับบริษัทที่มีขนาดเล็กหรือ  SME นั้น สิ่งที่เราประสบปัญหามาที่สุด คือการทำบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นกล่องใส่สินค้าที่เป็นพลาสติก หรือ กล่องอื่นๆ ก็แล้วแต่ การออกแบบ บางครั้งก็ยังไม่ลงตัวที่จะผลิตเป็นแบบจำนวนมาก  เพราะบางที่ต้องมีการแก้ไข อยู่อีกหลายครั้ง การที่เราจะทำโมลด หรือการฉีดพลาสติกออกมาทีเดียวเป็นเรื่องที่ต้องใช้ทุนอย่างมาก งานนี้เครื่องพิมพ์ 3D เป็นคำตอบ เพราะเราสามารถทำต้นแบบเสเมือนจริงออกมาได้เลย ทำให้เราสามารถแก้ไข ข้อบกพร่องของการออกแบบ ได้จนเป็นที่น่าพอใจ บางแห่งได้ทำจนเป็นต้นแบบแล้วนำไปแสดงในงานแสดงสินค้าต่างๆ เพื่อหาผู้ซื้อก่อนเข้าสู่ผลิตจริง นี้เป็นข้อดีของเครื่อง แต่ยังมีผู้ที่เข้าใจว่าจะใช้เครื่องนี้ในการผลิตสินค้าจริง อันนี้คงต้องปวดหัวพอสมควรเพราะว่า กว่าจะได้ชิ้นงานหนึ่งๆ นั้น เครื่องทำงานนานมากเรียกว่ารอจนหลับ โดยปกติอาจหลายชั่วโมงถึง 1 วันทีเดียว ดังนั้น เครื่องนี้จึงไม่เหมาะที่จะทำเป็นผลิตภัณฑ์ แต่เหมาะทำต้นแบบ มากกว่าครับ

 

 

หลังจากได้ท่องเที่ยวสงกานต์ มาอย่างอิ่ม วันนี้เข้าโหมดทำงานปกติ ท่านที่กำลังเดินทางกลับก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพครับ สังเกตุว่าช่วงสงกานต์ ปีนี้ มีการเดินทางออกต่างจังหวัด กันมากกว่าปกติ เพราะเรามีวันหยุดที่ยาว เรียกว่ายาวมาก ๆ การหยุดแบบนี้ อาจส่งผลให้เราหยุดยาวได้ อย่างไรก็ตาม ก็ขอให้ทุกท่าน ได้พบแต่สิ่งดีๆ ในชีวิตครับ

 

ข่าวอาชญากรรม วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2558 11:46น.

ระทึก! เกิดเหตุแก๊สระเบิด ใน ย่าน บางปะกอก ขณะปรุงอาหาร บาดเจ็บ 3 ราย คุมสถานการณ์ได้แล้ว

ได้เกิดเหตุแก๊สหุงต้มในห้องครัวด้านหลัง อาคาร 2 ของ ร.พ. ย่านบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กทม. เกิดระเบิดขึ้น โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 3 คนด้วยกัน เป็นช่างของ ร.พ. 1 ราย และแม่ครัวอีก 2 ราย ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่กำลังปรุงอาหารให้คนไข้ และยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไรกันแน่ และขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว โดยไม่มีไฟไหม้เกิดขึ้นแต่อย่างใด ส่วนความคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป


ขอแสดงความเสียใจกับผู้บาดเจ็บด้วย

หลังจากที่ห่างหายไปนาน ไม่ได้เขามาเขียนบทความ วันนี้มีเวลาได้มานำสิ่งแปลกๆ มาเล่าให้ฟัง สัปดาห์นี้กำลังมืนกับการสั่งของเข้ามาเพื่อใช้งานบางอย่างในการล๊อกเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด ผมเล่ามาถึงตรงนี้หลายท่านอาจงง ผมอยากให้ท่านลอง นึกถึงภาพของ ระบบปล่อยนิวเคียร์ใน ภาพยนต์ ต่างประเทศ จะเห็นว่าตัวเอกของเรื่องต้องใช้กุญแจ 2 ดอกในการเปิดและต้องเปิดพร้อมๆ กันเท่านั้น นี้แหล่ะคือระบบที่ผมว่า แต่ที่ผมกำลังกล่าวถึงจะคล้ายๆ กัน แต่แบบนี้จะอาศัยกลไก ล้วนๆ เป้นเรื่องที่ช่างคิดจริงของฝรั่ง มันสามารถล๊อกได้และเราสามารถใช้กุญแจได้แบบ 1 ดอก หรือ 2 ดอกแล้วแต่สถานะการ แต่การใช้งานจะไม่ทำให้เกิดการเสียหายเรียกว่าปิดจุด บกร่องของคนใช้งานได้เลยที่เดียว

 

เนื่องจากกระแสของ smart tv แรงมาก เราเบี้ยน้อยหอยน้อย จะทำงัยดี วันนี้เราจะมาทำ ทีวีคู่บุญบารมีเรา เรียกว่า เก่าพอๆ กับ คนข้างๆ ให้กลายเป็น Smart TV แบบ ไม่อายใคร วันนี้เราสามารถที่จะทำได้ง่าๆ โดยการใช้  Android TV Box โดยเจ้ากล่องนี้มันจะทำหน้าที่เป็นสมอง และส่งความสามารถทั้งหมดออกมาที่หน้าจอที่มีเรา เท่านี้ เราก็จะได้ Smart TV แบบง่ายๆ ประหยัด อีกต่างหาก 

ใกล้เทศกาล ปีใหม่ หลายท่านคงกำลังหาสถานที่ท่องเที่ยว จังหวะนี้เองอาจมีผู้ที่ไม่หวังดีแอบซุ่มอยู่ รอจังหวะที่เราไปต่างจังหวัด นานๆ หลายวัน การไปแบบนี้บางครั้งสร้างความกังวลไม่น้อย skytec ขอแนะนำ ระบบเตือนหรือระบบกันขโมย เมื่อมีผู้ไม่ได้รับเชิญเข้ามาในบ้านเรา ระบบจะโทรหาเราพร้อมทั้ง ส่ง SMS เข้าที่มือถือเราในกรณีที่เราไม่ได้รับสาย หลังจากนั้น เราสามารถโทรแจ้งตำรวจ หรือ ญาตฺเพื่อนบ้านเพื่อให้ช่วยจัดการให้ สนใจลองเข้าไปดูที่ 
http://www.skytec.info/…/สินค้าระบบความปลอดภ…/เครื่องกันขโมย

หลอด LED ทำไมราคาแตกต่างกันมาก จัง ผมเชื่อว่าหลายท่านก็คงสงสัย วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ หลอด LED มีความแตกต่างกัน 2-3 อย่างคือ 
1. ตัวหลอด LED หรือ บางที่เราเรียก Chip มีคุณภาพแตกต่างกัน ของที่คุณภาพต่ำจะให้ ความเข็มแสงน้อย ดังนั้นต้องใช้ปริมาณหลอดจำนวนมาก ที่ ความเข้มแสงเท่ากัน
2. วงจรแปลงไฟจากไฟกระแสสลับ 220 โวลท์ เป็น กระแสตรง หากเป็นแบบราคาถูก ใช้ใช้อุปกรณ์ลดแรงดันแบบ RC หรือ Transformer less ผลจะทำให้เกิดความร้อนและการสูญเสียจำนวนมาก ประสิทธิภาพจะต่ำ ส่วนแบบที่ราคาสูง หน่อย แต่ไม่ 100% น่ะครับ บางที่อาจมีการอัพ ราคาเท่านั้น ระบบการลดแรงดันจะเป็นแบบใช้ สวิทชิ่ง แบบนี้ ประสิทธิภาพจะสูง โดยปกติจะสูงกว่า 80% ดังนั้ันแบบนี้จึงมีราคาสูงกว่าแบบ RC ดังนั้นหากจะเลือกใช้ หลอด LED สักหลอด ลองดูหรือถามผู้ขาย ว่าเป็นแบบไหน ครับ

เมื่อวันก่อนเกิดไฟตก คือไฟของการไฟฟ้าที่หม้อแปลงด้านแรงสูง หายไป 1 เฟส ส่งผลให้แรงดัน ในเฟสที่ไปตกลดลง เผอิญไม่อยู่บ้านกลับมาอีกที ปั้มน้ำไหม้ โชคดีที่ไม่ลามมาไหม้บ้าน เหตุการณ์แบบนี้ เราคิดว่าการไฟฟ้า ต้องแสดงความรับผิดชอบไหม ผมเชื่อว่า หลายคนที่เจอปัญหานี้แบบผม ยังดีที่ผมวางป้มน้ำห่างจากตัวบ้าน และรอบๆ ไม่มีอะไรติดไฟ งานนี้ เลยไม่เกิดเสียบ้านไป  หากเกิดช่วงที่เรานอนหลับ อาการเป็น เหตุการณ์ ที่ชอบอ้างว่าไฟฟ้าลัดวงจร โชคดีอีอย่างที่ผมติดตั้งระบบกันไฟฟ้ารั่วของทั้งบ้าน พอเกิดการไหม้ ไฟฟ้าจะเริ่มรั่วมันเลยตัด แต่อย่างไรก็ตาม ปั้มน้ำคงต้องซื้อใหม่  ราคาปัจจุบันก็ 4000-5000 บาท เซ็ง

อุปกรณ์ที่จะเสียหายเมื่อเกิดไฟฟ้าตกจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันแบบนี้จะประกอบไปด้วย เรียงจากเปอร์เซ็นต์ สูงสุดไปหาน้อย
1. ปั้มน้ำแบบ Auto     
2. ตู้เย็น
3. เครื่องซักผ้า หรือพวกมอเตอร์ (กำลังใช้งาน)
4. Adapter Notebook หรืออุปกรณ์ที่เป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้า
5. หลอดไฟฟ้าพวกหลอดประหยัดไฟฟ้า ฟูออเรสเซ็นต์

ลองดูเครื่องเหล่านี้เมื่อท่านกลับบ้าน แบบว่าอยู่เฉยๆ ก็พัง หรือไหม้ อาจเกิดจากเจ้าตัวร้าย ไฟฟ้าตก จากการไฟฟ้าช่วงเราไม่อยู่บ้านก็ได้ ส่วนผมเองก็กำลังดูว่าจะหาทางแก้ปัญหาที่ เราไม่ได้ก่องัย

Page 1 of 19