ในอดีต ระบบโทรทัศน์ที่เราใช้กัน เป็นระบบอนาลอก การส่งสัญญาณ มาที่เครื่องรับโทรทัศน์ ชัดหรือไม่ชัดขึ้นอยู่กับระดับความเข้มของสัญญาณว่าเหมาะสมไหม ความเข้มสัญญาณที่น้อยก็จะเกิดเม็ดฝน คล้ายๆฝนตก หากกมาไปก็อาจรับแล้วภาพล้มหรืออะไรอีกมากมาย แต่พอเทคโนดลยีดีขึ้น เริ่มมีการปรับเปลี่ยนระบบมาเป็นดิจิตอล สำหรับบ้านเราทาง กสทช . ได้เลือกระบบ DVB-T2 โดมันเป็นช่วงรอยต่อ คือเรามีเครื่อง TV อยู่ดังนั้นหากจะให้เรารับสัญญาณ DVB-T2 ได้นั้น เราต้องอาศัย กล่องรับสัญญาณ ซึ่งปัจจุบัน นี้มีราวๆ 30-40 บริษัทที่ได้เข้าร่วมโครงการกับ กสทช. โดนเราจะได้รับการแจกคูปองเพื่อแลกซื้อกล่อง ดิจิตอล

            ได้มีการออกมาวิจารย์กันทางสถานีโทรทัศน์ว่าอะไรเป็นอะไร ผมได้นั่งฟังแล้วก็รู้สึกว่า ยังมีการให้ข้อมูลที่ปกปิด วันนี้เลียอยากมาเสริมในส่วนที่ขาดหายไป

            กล่อง DVB-T2 นั้น เราสามารถใช้เสาอากาศเดิมได้ไหม คำตอบคือไม่แน่ ขึ้นอยู่กับเสาว่าที่ใช้สายอากาศแบบไหน บางบ้านสายเก่ามาก การสุญเสียสูง ก็อาจรับสัญญาณไม่ได้ เพราะระดับสัญญาณ DVB-T2 ต้องมากพอจึงจะรับได้ อีกประการหนึ่ง การใช้เสาอาศแบบหนวดกุ้ง จะรับได้ไหม คำตอบไม่แน่ เพราะหากเราอยู่ในพื้นที่ ที่ สัญญาณแรง การใช้เสาแบบหนวดกุ้งก็จะสามารถรับได้ แต่หากเป็นไปได้การใช้เสาอากาศแบบก้างปลา หรือ เสากาอาศแบบยากิ นั้นจะเป็นการดีที่สุด เพราะเสาแบบนี้เป้นเสาที่มีทิศทาง และมันอัตราการขยายสัญญาณสูง การหมุนเสาและทิศทางของเสาจะเป็นปัจจัยสำคัญในการรับสัญญาณ สรุป หากแนะนำให้เลือกเสายากิและหันไปทางที่มีเสาส่งสัญญาณ DVB-T2 ครับ

 

www.skytec.info

บทความและเกล็ดความรู้

12-06-2021
จากสถานะการที่มีการระบาดของ-covid-19-ในช่วงนี้้-ส่งผลกระทบต่อทุกกลุ่มทุกฝ่าย
27-04-2020
สถานะการณ์-โควิด-19-ทำให้เกิดปรากฎการณ์-หลายอย่างมีทั้งดีและไม่ดี

จากการแพร่ระบาดของ สถานะการณ์ โควิด 19 ทำให้เกิดปรากฎการณ์ หลายอย่างมีทั้งดีและไม่ดี ทางที่ดีคือเกิด...

Read more
15-01-2017
ตู้ไฟฟ้าที่ดีต้องเป็นงัย
ตู้ไฟฟ้าที่ดีต้องเป็นงัย

จากการที่ได้คลุกคลีกับตู้ไฟฟ้า และ ขบวนการผลิต มาระยะหนึ่ง พบว่า การที่จะได้ตู้ไฟฟ้าที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มันมีปัจจัยหลายอย่างมาก ตู้ไฟฟ้ามันมี know how อยู่มากทีเดียว เดียวเราจะมาดูเป็นเรื่องๆ

Read more

10-07-2015
ระบบน้ำหยด-เทคโนโลยีเกษตรกรรมสมัยใหม่
ระบบน้ำหยด-เทคโนโลยีเกษตรกรรมสมัยใหม่

ช่วงนี้ปัญหาประเทศ รุมเร้าเข้ามามาก ไม่ว่าจะโดนแบนจากต่างประเทศ เศรษฐกิจ มีปัญหา แต่ปัญหาที่น่าเป็นห่วง อย่างยิ่งคือภาวการณ์ขาดแคลนน้ำ เพื่อใช้ อุปโภคและบริโภค ฟังผู้รู้หลายๆ ท่าน พูดแล้ว เราเริ่มกังวลเหมือนกัน จึงลองๆ หาข้อมูล เรื่อง ของประเทศอิสรเอล ดูว่า ขนาดอยู่ท่ามกลางทะเลทรายทำไมปัญหาเขาจึง...

Read more
16-04-2015
เครื่องพิมพ์-3d-เครื่องพิมพ์ที่สำหรับงานผลิตจริงเหรอ?
เครื่องพิมพ์-3d-เครื่องพิมพ์ที่สำหรับงานผลิตจริงเหรอ?

ช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์แบบ 3D มาแรงมาก จนกระทั่งหลายท่านคิดว่าเครื่องพิมพ์นี้จะ เข้ามาใช้ในขบวนการสร้างสินค้า หรือเป็นตัวสร้างกล่องหรือบรรจุภัณฑ์  เข้ามาแทนที่ ระบบเดิมที่ใช้ โมลด ในการทำกล่อง วันนี้เราจะมาดูกันว่า จริงๆ แล้วเครื่องนี้มันเข้ามาทดแทนได้จริงหรือไม่

Read more

12-12-2014
ทำทีวีเก่าให้กลายเป็น-smart-tv-แบบง่ายๆ-ประหยัดๆ
ทำทีวีเก่าให้กลายเป็น-smart-tv-แบบง่ายๆ-ประหยัดๆ

เนื่องจากกระแสของ smart tv แรงมาก เราเบี้ยน้อยหอยน้อย จะทำงัยดี วันนี้เราจะมาทำ ทีวีคู่บุญบารมีเรา เรียกว่า เก่าพอๆ กับ คนข้างๆ ให้กลายเป็น Smart TV แบบ ไม่อายใ...

Read more
10-12-2014
โปรดระวังช่วงเทศกาล-ปีใหม่

ใกล้เทศกาล ปีใหม่ หลายท่านคงกำลังหาสถานที่ท่องเที่ยว จังหวะนี้เองอาจมีผู้ที่ไม่หวังดีแอบซุ่มอยู่ รอจังหวะที่เราไปต่างจังหวัด นานๆ หลา...

Read more
10-12-2014
หลอด-led-ทำไมราคาแตกต่างกันมาก
หลอด-led-ทำไมราคาแตกต่างกันมาก

หลอด LED ทำไมราคาแตกต่างกันมาก จัง ผมเชื่อว่าหลายท่านก็คงสงสัย วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ หลอด LED มีความแตกต่างกัน 2-3 อย่างคือ ...

Read more
26-11-2014
ไฟตกตัวร้ายที่ก่อความเสียหายได้อย่างไม่คลาดฝัน
ไฟตกตัวร้ายที่ก่อความเสียหายได้อย่างไม่คลาดฝัน

เมื่อวันก่อนเกิดไฟตก คือไฟของการไฟฟ้าที่หม้อแปลงด้านแรงสูง หายไป 1 เฟส ส่งผลให้แรงดัน ในเฟสที่ไปตกลดลง เผอิญไม่อยู่บ้านกลับมาอีกที ปั้มน้ำไหม้ โชคดีที่ไม่ลามมาไหม้บ้าน เหตุการณ์แบบนี้ เราคิดว่าการไฟฟ้า ต้องแสดงความรับผิดชอบไหม ผมเชื่อว่า หลายคนที่เจอปัญหานี้แบบผม ยั...

Read more
21-10-2014
ทำความเข้าใจ-digital-tv--dvb-t2
ทำความเข้าใจ-digital-tv--dvb-t2

ในอดีต ระบบโทรทัศน์ที่เราใช้กัน เป็นระบบอนาลอก การส่งสัญญาณ มาที่เครื่องรับโทรทัศน์ ชัดหรือไม่ชัดขึ้นอยู่กับระดับความเข้มของสัญญาณว่าเหมาะสมไหม ความเข้มสัญญาณที่น้อยก็จะเกิดเม็ดฝน คล้ายๆฝนต...

Read more