IOT หรือ Internet Of Thing เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เราได้เริ่มพัฒนา และใช้มันมาสัก 2-3 ปีแล้ว เราพบว่า เรายังไม่สามารถใช้งานได้ครบถ้วนเลย ผู้เขียนคิดว่าหากได้ลงรายละเอียดจริง เราจะพบ IOT ในที่นี้เราจะโฟกัสไปที่ ESP8266 เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก Chipset ตัวนี้มี MCU ขนาด 32 bit เป็นส่วนจัดการ Wifi การเครื่องต่อ Network และ TCP…
skytec เป็นบริษัทที่วิจัยและพัฒนาระบบสื่อสารและระบบควบคุม สิ่งที่เรามองว่า เราจะพัฒนาอย่างไรให้สามารถไปได้ไว มีและมีประสิทธิภาพ จากการที่เราได้ทำงานในส่วนนี้มาร่วม 20 ปี เราพบว่า มีเทคโนโลยี หลากหลายที่รอการพัฒนา เพื่อเรามองว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่บริโภคเทคโนโลยี การพัฒนาของเรามักไม่ได้รับการสนับสนุน และอาจมีบางพวกที่ได้รับการสนันสนุนแต่ก็เฉพาะกลุ่ม การพัฒนาหรืองานวิจัยไม่ได้ถูกพัฒนาเพื่อใชในเชิงอุตสาหกรรม แม้แต่ผู้ที่วิจัยเองก็มุ่งที่จะ ทำเพื่อขอทุนวิจัย แต่ก็ไม่มีการนำไปใช้ได้ ทำให้เราไม่สามารถที่จะสร้างมูลค่าทางการค้าได้ จากการที่ผู้เขียนเองเคยทำงาน ในฝ่ายกฎหมายการแผนพัฒนา และได้พบกับผู้ที่ชี้นำทิศทางประเทศมาร่วม 8 ปี พบว่า งบประมาณหรือความจริงจังในการพัฒนาวิจัยของเรายังล้าหลังอย่างมาก  ยกตัวอย่างเช่นบางหน่วยงานได้รับเงินสนับสนุนอย่างมาก แต่ผลงานที่ออกมา เอาที่เห็นเป็นรูปธรรม เช่น…
ระบบ SCADA มันยากจริงไหม ? จากการที่เคยออกแบบระบบ SCADA นั้น ใชเชิงการออกแบบนั้นไม่มีอะไรซับซ้อนเพียงแต่เขียนสิ่งที่เราอยากได้อยากให้เป็น กำหนด คุณสมบัติต่างๆ ของมัน ว่าเราต้องการ ให้มัน ทำหน้าที่อะไร และหากเกิดแบบนี้แล้วมันจะทำอะไรต่อแสดงผลอย่างไร จริงๆ เป็นการเรียบเรียงความคิดของผู้ออกแบบเอง ดังนั้นระบบจะดีไม่ดีเริ่มจากส่วนนี้ หลังจากใช้งานไประยะหนึ่ง unseen หรือสิ่งที่เราไม่คาดหวังหรือมองข้ามมันจะเริ่มเข้ามา ดังนั้นต้องมีการปรับปรุงระบบ เพื่อให้แก้ไขข้อบกพร่องที่เรามองข้าม การใช้ โปรแกรมที่ปรับเปลี่ยนได้ยากจึงเป็นอุปสรรคอย่างมากสำหรับผู้ที่ดูแลระบบ ดังนั้นระบบ SCADA จึงเริ่มเข้ามามีบทบาท             เรามาดูกันว่า…
หลังจากที่ห่างหายไปนาน ไม่ได้เขามาเขียนบทความ วันนี้มีเวลาได้มานำสิ่งแปลกๆ มาเล่าให้ฟัง สัปดาห์นี้กำลังมืนกับการสั่งของเข้ามาเพื่อใช้งานบางอย่างในการล๊อกเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด ผมเล่ามาถึงตรงนี้หลายท่านอาจงง ผมอยากให้ท่านลอง นึกถึงภาพของ ระบบปล่อยนิวเคียร์ใน ภาพยนต์ ต่างประเทศ จะเห็นว่าตัวเอกของเรื่องต้องใช้กุญแจ 2 ดอกในการเปิดและต้องเปิดพร้อมๆ กันเท่านั้น นี้แหล่ะคือระบบที่ผมว่า แต่ที่ผมกำลังกล่าวถึงจะคล้ายๆ กัน แต่แบบนี้จะอาศัยกลไก ล้วนๆ เป้นเรื่องที่ช่างคิดจริงของฝรั่ง มันสามารถล๊อกได้และเราสามารถใช้กุญแจได้แบบ 1 ดอก หรือ 2 ดอกแล้วแต่สถานะการ แต่การใช้งานจะไม่ทำให้เกิดการเสียหายเรียกว่าปิดจุด บกร่องของคนใช้งานได้เลยที่เดียว  
วันก่อนได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม การเลี้ยงกุ้งที่แถวสมุทรสาคร พบว่ามีเรื่องที่น่าสนใจ อย่างมาก เราอาจเคยเห็นบ่อกุ้ง บ่อเลี้ยงจะมีมอเตอร์ที่ใช้ปั่นให้ออกซิเจนแก่น้ำ เพื่อให้กุ้งได้รับออกซิเจน และ เจริญเติบ โต แต่สิ่งที่พบอย่างหนึ่ง มอเตอร์ที่ใช้จะเป็น มอเตอร์ที่มีประสิทธิภาพต่ำ ลักษณะการใช้งานจะมีการเปิดมอเตอร์เพื่อให้ออกซิเจน ตลอดเวลา ดังนั้นการใช้เงานมอเตอร์ที่มีประสิทธิภาพต่ำจึงเป็นต้นทุนที่สูงขึ้นของผู้ เลี้ยงกุ้งอย่างหลีกเลี้ยงไม่ได้ วันนี้ผมเลยอยากแนะนำว่า เกษตรกร ที่เลียงกุ้งหรือ อุตสาหกรรมที่ใช้มอเตอร์และมีการเปิดใช้ตลอดเวลา ลองหันมาดูเรื่องมอเตอร์ประสิทธิภาพสูงดู ข้อแตกต่างคือ มันจะมีการสูญเสียในมอเตอร์ต่ำ ดังนั้นเมื่อมีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง จุดคุ้มทุนก็จะไวขึ้น จากค่าไฟที่ลดลง ลองดูเพิ่มที่นี้ http://opac.tistr.or.th/Multimedia/STJN/4901/4901-12.pdf  
ผมได้ยินเรื่องนี้ เมื่อสัก 2 ปีที่ผ่านมา แต่นึกไม่ถึงว่า มันจะมาได้เร็วขนาด นี้ สำหรับเรืองนี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่เดียวใน วงการวิจัย เพราะว่า ปัญหาต่างๆ ในการใช้งาน ระบบไฟฟ้า อาทิเช่น รถยนต์ไฟฟ้า สิ่งที่เป็น ปัญหา อุปสรรค์ ยัง คงเป็นเรื่อง การที่จะหา แหล่ง ประจุไฟฟ้า ใหม่ และ ที่สำคัญ เวลา ในการ ประจุไฟฟ้า…
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  Next 
 •  End